Thành phố Trắng hay Thành phố của Thần Khỉ, có tuổi đời có thể lên đến 1.000 năm, đã hiện ra một cách ma quái giữa rừng rậm Honduras nhờ vệ tinh khảo sát bằng tia laser.

Trước đó, “thành phố trong truyền thuyết” này đã được rất nhiều nhà thám hiểm, khảo cổ tìm kiếm suốt hàng trăm năm mà không thấy. Vệ tinh khảo sát đã phát hiện ra những tàn tích bí ẩn, rất giống với mô tả trong cổ văn tại khu vực La Mosquitia rộng tới 3.500 km2 ở Honduras, một vùng bí ẩn được bao phủ bởi rừng nguyên sinh, theo Live Science.

Theo mô tả của nhà thám hiểm Doug Elkins và các cộng sự là nhà khoa học, nhà thám hiểm và cả binh sĩ hỗ trợ, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, địa điểm mà họ nghi ngờ chính là Thành phố Trắng – Thành phố của Thần Khỉ – đang bị đe dọa bởi nạn khai thác gỗ trái phép và buôn bán động vật hoang dã.

"Mắt laser" phát hiện Thành phố Trắng ngàn năm, người thường không thấy - 1

Ảnh đồ họa mô tả “Thành phố Trắng” – Ảnh: Science Channel

Bộ phim tài liệu vừa phát trên Science Channel cho biết các nhà khoa học đã kết hợp nhiều manh mối từ các cuộc thám hiểm mặt đất để tiến hành khảo sát diện rộng mặt đất bằng tia laser, nhờ đó đã tìm thấy những cấu trúc và hiện vật đã bị rừng rậm nuốt chửng từ lâu, được cho là thuộc về một nền văn hóa bản địa đã 1.000 năm tuổi.

Theo nhóm nghiên cứu tiết lộ, phát hiện đầu tiên là một tảng đá khổng lồ với một bức tranh khắc bên trên, mô tả người đàn ông đeo mặt nạ, cầm một cây gậy và một chiếc bao tải, ở nơi rừng mưa nhiệt đới dày đặc đến nỗi không thể quan sát quá 6 mét trước mặt.

Sau đó, kỹ thuật quan sát LIDAR bằng tia laser cuối cùng đã tìm được “bóng ma” các cấu trúc có hình dáng như kim tự tháp, các thửa ruộng bậc thang, đường sa, kênh rạch. Theo tiến sĩ Osca Castro, trưởng bộ phận khảo cổ học của Viện Nhân chủng học và lịch sử Honduras (IHAH), các cấu trúc có niên đại 1.000-1.400 năm. Hiện họ vẫn đang tìm cách tiếp cận và trực tiếp khai quật.

Trước đó, vào năm 1940, một nhà thám hiểm người Mỹ tên Theodore và Morde đã trở về sau chuyến thám hiểm đến La Mosquitia với hàng nghìn huyện vật và tuyên bố mình đã phát hiện ra Thành phố Trắng, theo National Geographic. Tuy nhiên đoàn này cũng như các đoàn thám hiểm sau đó vẫn thất bại trong việc xác định các cấu trúc cố định – thứ thật sự chứng minh tại đó có một thành phố.

Thành phố Trắng theo truyền thuyết đặc trưng bởi các cột đá trắng cao sừng sững và nhiều đền đài khổng lồ cũng xây bằng đá trắng, cùng một bức tượng Thần Khỉ khổng lồ mà nhiều quyển sách, bộ phim đã lấy làm ý tưởng, ví dụ như phim Cậu bé rừng xanh của hãng Walt Disney.

Tuy nhiên nơi được cho là tồn tại thành phố bị “nuốt chửng” bởi một khoảng rừng nguyên sinh dày đặc, gần như không thể khảo sát bằng vệ tinh và tiếp cận bằng đường bộ thì rất nguy hiểm. Nhiều đoàn thám hiểm đã thất bại trở về, thậm chí thiệt hại về nhân mạng khi cố tìm thành phố huyền thoại này.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/mat-laser-phat-hien-thanh-pho-trang-ngan-nam-nguoi-thuong-khong-thay-20211101171026871.htm