Hàng năm, vào dịp tết đến xuân về, người người nhà nhà lại nô nức rủ nhau đi trẩy hội. Chùa Tam Chúc là một trong những địa điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo bậc nhất du khách tại miền Bắc vào dịp đầu năm. Nơi đây diễn ra rất nhiều các lễ hội vào các thời điểm khác nhau trong năm. Vậy lễ hội tại chùa Tam Chúc có gì đặc sắc mà lại thu hút du khách đến như vậy?Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những đặc sắc của các lễ hội diễn ra tại chùa Tam Chúc nhé!

Chùa Tam Chúc thờ ai? 

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 70km, chùa Tam Chúc tọa lạc tại huyện Kim Bảng, thị trấn Ba Sao, tỉnh Hà Nam. Chùa Tam Chúc là một địa điểm linh thiêng thờ phật A Di Đà, phật Thích Ca Mâu Ni và phật Quan Âm. Không chỉ vậy, nơi đây còn là nơi tưởng nhớ đến những vị quốc sư đã có công lớn trong sự phát triển của Phật giáo Việt Nam. Trong số những nhân vật quan trọng đó, có Sư tổ Đạt Ma, Thiền sư Khuông Việt, Thiền sư Đỗ Pháp Thuận, Hòa thượng Thích Thanh Tứ và Thiền sư Nguyễn Minh Không.

Nha Thuy Dinh Chua Tam Chuc

Thời điểm diễn ra các lễ hội tại chùa Tam Chúc 

Mỗi khi vào các dịp lễ lớn, chùa Tam Chúc lại thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan. Một trong những lễ hội đặc sắc nhất phải kể đến là lễ hội khai xuân được diễn ra vào 12/01 Âm lịch hàng năm. Không chỉ vậy, tại chùa còn tổ chức những dịp lễ quan trọng của Phật Giáo như: Ngày Phật Đản 15/04 Âm lịch, lễ Vu Lan 15/07 Âm lịch, lễ Trung Thu 15/08 Âm lịch và lễ Phật thành được tổ chức vào 08/12 Âm lịch.

Những trải nghiệm thú vị khi đi lễ tại chùa Tam Chúc

Khi tham gia lễ khai hội của chùa Tam Chúc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng  những tiết mục vô cùng đặc sắc như: Trống khai hội, tiết mục “Bồng lai Tam Chúc”, nghi lễ rước nước, lễ cầu quốc thái dân an, múa trống hội, biểu diễn nghệ thuật truyền thống thuyền rồng và cùng với đó là rất nhiều sự kiện khác. Các hoạt động được tổ chức nhằm phát huy, bảo tồn và giới thiệu những di sản văn hóa dân gian đặc sắc của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Không chỉ vậy, khi đến với chùa Tam Chúc du khách còn được thưởng thức rất nhiều món ăn hấp dẫn như: Cá đối Tam Chúc, bánh cuốn chả nướng Phủ Lý, chuối ngự Đại Hoàng…cùng vô vàn các món ăn chay khác. 

Du Xuan Chua Tam Chuc

Những kinh nghiệm khi đi lễ tại chùa Tam Chúc 

Hy vọng, những kinh nghiệm được chúng tôi đúc kết dưới đây sẽ giúp cho chuyến hành trình của bạn thêm phần vẹn tròn. 

– Chùa là nơi linh thiêng, vì vậy khi tới chùa bạn cần mặc những trang phục lịch sự, kín đáo. 

– Bạn nên chuẩn bị đồ lễ trước từ nhà để tránh phải mua với giá cao tại những nơi gần chùa. 

– Khi dâng lễ lên các vị bề trên, bạn nên sắp xếp lễ vật một cách gọn gàng, ngay ngắn.  

– Vào những dịp lễ hội, tại chùa có rất đông du khách, chính vì vậy bạn nên chú ý bảo quản tài sản cá nhân để tránh bị móc túi.

– Khi vào các điện thờ, bạn không nên nói quá lớn để tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Kết thúc hành trình đi lễ tại chùa Tam Chúc, chắc chắn tâm hồn bạn như được làm mới bởi sự tĩnh lặng và vẻ đẹp thiêng liêng của nơi đây. Nếu như bạn cần hỗ trợ thông tin về các dịch vụ tại chùa Tam Chúc thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại. Hãy đến chùa Tam Chúc để tìm kiếm sự bình yên và kết nối với vẻ đẹp tâm linh tại chùa nhé!