Có rất nhiều ngày lễ khác nhau được tổ chức, nó làm đẹp hơn, đa dạng hơn văn hóa của người Việt. Mỗi ngày lễ mang nguồn gốc và ý nghĩa hoàn toàn khác biệt. Trong đó, lễ Vu Lan được coi là đại lễ, mang ý nghĩa là ngày báo hiếu tới cha mẹ.

Ngày lễ Vu Lan là gì?

Nguồn gốc của ngày lễ này xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiều Liên cứu mẹ thoát khỏi kiếp gạ quỷ bằng cách nghe theo lời dạy của Phật: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để vận động chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Tìm hiểu về nguồn gốc lễ Vu Lan là gì? Nên làm gì trong ngày lễ Vu Lan?
Tìm hiểu về nguồn gốc lễ Vu Lan là gì? Nên làm gì trong ngày lễ Vu Lan?

Bằng việc làm theo lời dăn dạy của Phật mà Mục Kiều Liên có thể cứu được mẹ, giúp mẹ được giải thoát. Cũng theo lời Phật thì chúng sinh ai ai cũng muốn có thể tận hiếu với cha mẹ của mình, vì vậy mà ngày lễ Vu Lan chính thức ra đời, lấy ngày rằm tháng 7 là ngày chính.

Có khá nhiều người nhầm lẫn ngày đại lễ này với ngày Xá tội vong nhân. Tuy nhiên, nó hoàn toàn khác biệt, mang những ý nghĩa tốt đẹp và cao cả theo Phật giáo. Đây là ngày để con cái tận hiếu với cha mẹ, để cả gia đình có thể cùng đoàn tụ và quây quần bên nhau đầm ấm.

Nên làm gì vào ngày lễ Vu Lan

Ngoài việc tìm hiểu để biết lễ Vu Lan là gì thì có thể biết nên làm những gì vào ngày này là điều mà mỗi chúng ta nên tham khảo. Có những kiến thức cần thiết và hữu ích cho bản thân giúp việc đón nhận ngày đại lễ này chủ động, cũng trọn vẹn ý nghĩa nhất. Tuy nhiên, đây là vấn đề mà không phải ai ai cũng biết. Cần tìm hiểu chi tiết mới giúp chúng ta có được những thông tin chính xác nhất.

Nên làm gì vào ngày lễ Vu Lan
Nên làm gì vào ngày lễ Vu Lan

Khi hiểu về ý nghĩa của ngày lễ này trong tháng 7 chúng ta có thể xác định nó thường gồm một số hoạt động chính, cơ bản như:

  • Con cái thường ăn chay để cầu an lành, báo hiếu cho cha mẹ, ông bà.

  • Tới chùa để thắp hương cầu khẩn thành kính, đồng thời nghe các vị trụ trì thuyết giảng về đạo Phật.

  • Thực hiện các nghi lễ phóng sinh diễn ra chùa chiền để thể hiện được lòng nhân từ của bản thân mình.

  • Trong ngày lễ Vu Lan nên chuẩn bị mâm cơm tươm tất dâng lên cúng gia tiên, thần linh và cúng phóng sinh cho các linh hồn giúp việc bày tỏ lòng thành, báo hiếu.

  • Thực hiện nghi lễ cài hoa hồng trên ngực áo. Nếu là người còn cha mẹ thì chọn màu đỏ, với người không còn cha mẹ thì cài hoa hồng trắng.

  • Xem ngay: hoidaptructuyen

Có nhiều việc mà chúng ta có thể làm trong ngày này mà khi tìm hiểu sẽ giúp mỗi người có thể trải qua một lễ Vu Lan trọn vẹn và ý nghĩa nhất. Từ những thông tin hữu ích mà chúng ta có thể tìm hiểu qua nhiều thông tin thì việc chuẩn bị cho ngày lễ này, cũng như hiểu về ý nghĩa tốt đẹp của nó được đúng đắn và chính xác nhất.